04 THUẬT NGỮ CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ 

ma-so-ao-khoa-cua-dien-tu

Khóa cửa điện tử ngày càng đến gần hơn với người dùng và trở thành thiết bị an ninh nhà ở không thể thiếu trong thời đại mới để bảo vệ gia đình an toàn nhất! Song những thuật ngữ liên quan tới thiết bị này vẫn còn lạ lẫm với nhiều người dùng.

Hãy cùng xem những thuật ngữ ấy là gì nhé!

Nội dung chính

CÁC LOẠI MÃ SỐ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Đầu tiên là về 3 loại mã số thông dụng nhất trong khóa cửa điện tử, bao gồm:

Mã số chủ là mã số quan trọng nhất của khóa cửa điện tử, bởi chỉ khi có mã số này người dùng mới có thể can thiệp vào mọi hoạt động của khóa như thêm bớt vân tay, thẻ từ, thay đổi mã số hay thiết lập bất kỳ tính năng bảo mật nào khác của khóa. 

ma-so-ao-khoa-cua-dien-tu

Mã số ảo hay còn gọi là Fake Code là một mã số bất kỳ được hiện trước hoặc sau khi nhập mã số chính, giúp chống lộ mã số ngay cả khi nhìn thấy, bảo vệ an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, với khóa cửa điện tử Epic mã số ảo này có thể là cả 1 dãy số thay vì chỉ 2 số như ở 1 số khóa cửa điện tử khác.

Mã số dùng 1 lần là mã số được cài đặt lên khóa và chỉ có thể dùng để mở cửa 1 lần duy nhất. Nhờ vậy mà nó hoàn toàn phù hợp trong trường hợp có khách tới chơi nhà, thuê giúp việc theo giờ hay dùng cho những căn hộ cho thuê.

CÁC LOẠI THẺ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Thẻ từ cũng là khái niệm mà người dùng cần quan tâm, có 3 loại thẻ từ thường dùng cho khóa cửa điện tử bao gồm:

Thẻ NFC (viết tắt của Near-Field Communications) là thẻ có khoảng cách truyền dữ liệu gần, với kích thước nhỏ gọn và được gắn trực tiếp trên các thiết bị smartphone cầm tay sẽ đem đến sự tiện lợi khi sử dụng cho bạn bởi chỉ cần đem theo điện thoại bên mình là đồng nghĩa với việc đem theo “chìa khóa nhà”.

 nfc

Thẻ RFID (viết tắt của Radio Frequency Identification) là loại thẻ từ sử dụng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định vật thể gắn với thẻ. Với thẻ này bạn không cần chạm thẻ vào khóa điện tử để mở khóa. Một ưu điểm khác là khả năng truyền tải thông tin xuyên qua các môi trường và vật liệu như bê tông, tuyết, sương mù, băng đá,…. Trong khi đó các loại thẻ khác không thể làm được. Kích thước của thẻ RFID cũng rất nhỏ gọn và bạn có thể treo vào chìa khóa để dễ dàng sử dụng.

Thẻ Mifare (viết tắt của MIkron FARE) có khả năng lưu trữ dữ liệu lên đến 10 năm và cho phép đọc và ghi lên đến 100.000 lần. Mỗi thẻ đều có một con chip trong đó được ghi mã số và không thể thay đổi, mang lại tính bảo mật cao hơn các loại thẻ thông thường. Với kích thước tương đương với thẻ ATM thông thường và thiết kế siêu mỏng nhẹ (85,6x56x0,78) giúp người dùng dễ dàng để vào ví và mang theo tiện lợi bên mình. Tuy nhiên loại thẻ này không còn được sử dụng nhiều trong khóa cửa điện tử thế hệ mới.

CÁC LOẠI CHÌA CƠ CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Chìa cơ trong khóa cửa điện tử cũng rất khác với chìa cơ của khóa cửa truyền thống, có 2 loai gồm:

Chìa tròn đa diện có lõi chìa dạng hình trụ tròn, trên bề mặt được đục các chốt bi bên trong ổ khóa. Do các chốt này được bố trí ở tất cả các hướng và hình tròn của chìa khiến cho việc dùng vam phá khóa là bất khả thi. Việc sao chép chìa trái phép cũng gần như là không thể với các dụng cụ làm chìa khóa thông thường.

chìa tròn đa diện

Chìa khóa CNC được sản xuất bằng phần mềm máy tính, và với khóa cửa điện tử thì quy trình sản xuất và chương trình cắt gọt chìa CNC được chính nhà sản xuất giữ kín. Vì thế chìa CNC chống lại được mọi hành vi phá khóa hay sao chép.

CÁC LOẠI TAY CẦM CỦA KHÓA CỬA ĐIỆN TỬ

Cuối cùng là về các dạng tay cầm của khóa cửa điện tử như sau:

Tay nắm Push-Pull hiểu đơn giản là thay vì hoạt động theo hướng vặn từ trên xuống như tay nắm thông thường, loại tay cầm này hoạt động theo hướng tác động vào cánh cửa. Thay vì vặn, bạn sẽ đẩy hoặc kéo để mở cửa từ bên ngoài hoặc bên trong. Từ đó giúp tối ưu diện tích lắp đặt và lực khi mở cửa.

tay-cam-push-pull

Tay nắm ngang là loại tay nắm phổ biến nhất với các khóa cửa điện tử tầm trung. Về cơ bản tay nắm này hoạt động giống với tay nắm ngang của khóa cơ thông thường.

TOP3 8000L

Khóa cửa điện tử không tay cầm thường kích thước nhỏ gọn và giá thành tối ưu nhất nhờ được tích hợp với tay cầm đã có trước đó.

top 5 f700g scaled

Trên đây là những thuật ngữ cơ bản bạn nên biết khi sử dụng khóa cửa điện tử, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng khóa cửa điện tử tối ưu nhất!

ĐỊA CHỈ NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA EPIC

Hiện nay, bạn có thể mua khóa cửa điện tử Epic chính hãng được Epic Systems Việt Nam cấp chứng nhận đại lý chính thức tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Bắc

Mr. Đức
Mr. Đức 0969.165.386

Miền Nam

Mr. Minh
Mr. Minh 0974.628.139
Liên hệ